หนัง
ดูหนังออนไลน์

Book of Life

Book of Life

นักสร้างแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ดูเหมือนจะรู้สึกว่าต้องดิ้นรนเพื่อให้ได้ภาพเหมือนจริงหรือความน่ารักแบบดิสนีย์: เป็นเรื่องยากที่จะได้พบกับภาพยนตร์ในสื่อประเภทนี้ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างแท้จริง

ข้อยกเว้นประการหนึ่งคือBook of Lifeซึ่งเป็นผลงานแรกในจินตนาการที่เขียนและกำกับโดยนักสร้างภาพเคลื่อนไหวชาวเม็กซิกัน Jorge R Gutierrez และอำนวยการสร้างโดย Guillermo del Toro ชาวบ้านนอกของเขาซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากเทพนิยายรอบวันแห่งความตายสไตล์ของกูเตียร์เรซนั้นมีสีสันและดูแปลกประหลาด:

เขาดึงมาจากศิลปะพื้นบ้านของชาวเม็กซิกัน แต่ยังมาจากคิวบิสต์แอนิเมชั่นสต็อปโมชัน – The Nightmare Before Christmasเป็นแรงบันดาลใจที่ชัดเจน – และการ์ตูนใต้ดิน แม้ว่าตัวละครจะมีช่วงการแสดงออกที่ จำกัด แต่ความแข็งของพวกเขาก็มีเหตุผลที่เป็นระเบียบ: พวกมันถูกจินตนาการว่าเป็นหุ่นไม้แกะสลักอย่างประณีตโดยมีข้อต่อที่มองเห็นได้ตัวบล็อกขนาดใหญ่และขาที่หมุนได้เรื่องราวเริ่มต้นด้วยความเรียบง่ายแบบนิทานพื้นบ้านขณะที่ Manolo (Diego Luna) นักดนตรีผู้อ่อนโยนและ Joaquin (Channing Tatum) ทหารที่พองตัวต่อสู้เพื่อความรักของ Maria (Zoe Saldana) ที่สวยงาม นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวอย่างที่คิดมาเรียไม่ได้รับชัยชนะจากคู่ครองของเธอในทันทีและปรากฎว่ามีทักษะที่น่าประทับใจเป็นของตัวเองรวมถึงการฟันดาบขั้นสูงและกังฟูจับตาดูสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่หนึ่งจากนิทานพื้นบ้านของชาวเม็กซิกัน: La Muerte (Kate del Castillo) ที่ดูเคร่งขรึม แต่ใจกว้างในหมวกปีกกว้างขนาดยักษ์ประดับด้วยกะโหลกศีรษะและ Xibalba (Ron Perlman) ผู้ชั่วร้ายที่สวมเทียนที่จุดไฟ บนศีรษะของเขาและดูเหมือนปีศาจที่ละลายแล้วครึ่งหนึ่ง ดูหนัง

ด้วยแผนการของ Xibalba มาโนโลผู้กล้าหาญอย่างแท้จริงถูกหลอกให้เชื่อว่ามาเรียเสียชีวิตแล้วเขาจึงเริ่มภารกิจเพื่อนำเธอกลับมาซึ่งจะพาเขาไปยังนรกสองระดับที่แยกจากกันดินแดนแห่งความทรงจำและดินแดนรกร้าง ของผู้ถูกลืมแม้ว่าพล็อตจะมีความแออัดเล็กน้อย แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงคาดเดาได้น้อยกว่าส่วนใหญ่ มีดนตรีที่แปลกประหลาดแทรกเข้ามาเช่นการจัดเรียงCreepของ Radiohead ในภาษาละตินและเรื่องราวกรอบร่วมสมัยที่เกี่ยวข้องกับผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ (Christina Applegate) ที่อ่านกลุ่มเด็กนักเรียนจากหนังสือแห่งชีวิตที่มีมนต์ขลังอยากรู้อยากเห็นมีการใช้อุปกรณ์ที่คล้ายกันมากในThe SpongeBob Movieซึ่งเป็นการ์ตูนแปลกแหวกแนวอีกเรื่องในโรงภาพยนตร์ในปัจจุบัน คำอธิบายที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือผู้สร้างภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องได้สัมผัสกับThe Princess Bride ที่ไม่เคารพของ Rob Reiner หากคุณมีเป้าหมายที่จะทำลายรูปแบบของเทพนิยายมีจุดเริ่มต้นที่แย่กว่านั้นอย่างแน่นอนThe Book of Lifeเต็มไปด้วยสีสันสดใสและเวทมนตร์ซึ่งเป็นงานปาร์ตี้ที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่องด้วยเหตุนี้ตามประเพณีของชาวเม็กซิกัน La Muerte จึงไม่ใช่ชายผิวซีดที่สวมชุดดำถือเคียว แต่เป็นหญิงสาวที่ฉลาดและแพรวพราวซึ่งดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียมกันในขณะที่เธอครองดินแดนแห่งความทรงจำ Xibalba สามีผู้ชั่วร้าย (และมีเสน่ห์อย่างชั่วร้าย) ของเธอปกครองดินแดนแห่งผู้ถูกลืมและทั้งสองโลกนี้มารวมกันปีละครั้งในช่วงการเฉลิมฉลองที่มีชื่อเสียงของDía de los Muertosเมื่อ Muerte เป็นราชินีแห่งชีวิตในหนึ่งวันในวันนี้เองที่เด็กกลุ่มหนึ่งที่ ‘ยาก’ ถูกพาไปทัวร์พิพิธภัณฑ์โดยไกด์ลึกลับผู้ล่อลวงซึ่งแนะนำพวกเขาให้รู้จักกับ Book of Life ซึ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อเรื่อง ชีวิตของทุกคนได้รับการบันทึกไว้ในหน้ากระดาษหนังดู

เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับรักสามเส้าระหว่างสามเอมิโกส: มาโนโลนักสู้วัวกระทิงตามประเพณีของครอบครัว แต่เป็นนักดนตรีที่มีหัวใจ Maríaลูกสาวที่กล้าหาญและฉลาดของนายกเทศมนตรีเมือง San Ángel; และJoaquínทหารผู้กล้าหาญที่มีจิตใจดี แต่เอาแต่ใจตัวเองอย่างปฏิเสธไม่ได้ พวกเขาทั้งหมดจะต้องค้นหาตัวตนที่แท้จริงก่อนที่จะพบกันด้วยการตั้งค่าเช่นนี้อาจไม่น่าแปลกใจที่ชื่อแรกในเครดิตเปิดเรื่องคือกิลเลอร์โมเดลโทโรผู้อำนวยการสร้างร่วมซึ่งเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวเม็กซิกันที่มีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์นี้มีลักษณะเฉพาะของGutiérrezในฐานะของ“ ศาสตราจารย์ที่รัก แต่เข้มงวด ”.มันเป็นเรื่องที่สร้างสรรค์ตลกและสัมผัสได้อย่างแท้จริงเกี่ยวกับการเติบโตการค้นหาความสุขในความสุขของผู้อื่นและเหนือสิ่งอื่นใดความสำคัญของครอบครัวและการแกะสลักสถานที่ของคุณในฐานะปัจเจกบุคคล ธีมของการรับผิดชอบชะตากรรมของคุณเองนั้นได้รับการกำหนดแนวสตรีนิยมที่ชัดเจน Gutiérrezร่วมออกแบบตัวละครร่วมกับแซนดร้าภรรยาของเขาและแสดง; ผู้หญิงที่นี่ตรงกับ (หรือเหนือกว่า) ผู้ชายในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นสติปัญญาความกล้าหาญหรือสติปัญญา และแม้ว่าโดยพื้นฐานแล้วจะเป็นรักสามเส้าที่มีผู้หญิงเป็นศูนย์กลาง แต่Maríaก็ยังห่างไกลจากการเป็นเจ้าหญิงดูบอลสด